Làm gì để phòng mang thai ngoài tử cung?

Cập nhật: 02/07/2015 9:16 - 200639 Lượt xem

Khi mang thai ngoài tử cung, thai nhi sẽ không thể phát triển được. Lúc này, các thai phụ buộc phải phá bỏ. Nếu thai không được xử lý và điều trị kịp thời có thể gây tử vong cho người mẹ. Vậy, làm gì để phòng tránh thai ngoài tử cung? Chị em nên áp dụng ngay một số cách phòng tránh sau đây.

1. Ngay cả khi chị em không có ý định mang thai thì cũng phải quan tâm theo dõi sức khỏe sinh sản của mình.

Ở những phụ nữ đã từng có những tổn thương hoặc sẹo ở tử cung và ống dẫn trứng thường có những nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung cao hơn. Vì vậy, chị em hãy quan tâm theo dõi sức khỏe sinh sản của mình. Nên quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm các bệnh nguy hiểm và phải đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ.

phòng mang thai ngoài tử cung 1

Luôn phải quan tâm theo dõi sức khỏe sinh sản của mình

2. Xem xét tiểu sử bệnh lý của bản thân

Nếu chị em nào đã từng bị viêm tiểu khung, lạc nội mạc tử cung và có phẫu thuật vùng bụng thì cũng có nguy cơ có thai ngoài tử cung. Nếu bạn có hút thuốc hoặc cố gắng thụ thai khi đã lớn tuổi, bạn cũng có rủi ro mang thai ngoài tử cung cao hơn.

Vì vậy, khi có thai chị em nên làm các xét nghiệm thai ngoài tử cung sớm. Việc phát hiện sớm thai ngoài tử cung sẽ tránh được tình trạng thai bị vỡ và hạn chế được rủi ro cho thai phụ. Bên cạnh đó, giúp gia tăng khả năng giữ lại được vòi trứng – duy trì khả năng có thai lại bình thường.

3. Nhận biết thai ngoài tử cung qua các triệu chứng

Khi mang thai, chị em có các triệu chứng sau có khả năng chị em đang có thai ngoài tử cung: Có dấu hiệu đau bụng dưới đột ngột hoặc đau ở vùng chậu, tăng nhịp tim, chóng mặt. Lúc này chị em cần phải đi khám và kiểm tra ngay.

4. Nếu đã có thai ngoài tử cung rồi nên lưu ý cho lần mang thai lần sau

Phụ nữ đã từng có thai ngoài tử cung thì vẫn có rủi ro bị tái phát lại. Vì vậy, chị em cần phải theo dõi kỹ và nên thông báo cho bác sĩ biết, để bác sĩ cẩn thận hơn với kỹ thuật siêu âm trong suốt quá trình cố gắng mang thai của bạn.

phòng mang thai ngoài tử cung 2

Nên lưu ý cho những lần mang thai tiếp theo

5. Thăm khám và kiểm tra phụ khoa định kỳ

Phụ nữ dù chưa mang hay khi mang thai rồi thì vẫn phải nên đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu có thai thì nên cố gắng không bỏ qua các lần hẹn của các bác sĩ và làm đầy đủ xét nghiệm phụ khoa cần thiết. Nếu có bất kỳ bệnh lý nào cũng nên báo cho bác sĩ để tránh trường hợp chẩn đoán lầm và dùng thuốc không thích hợp.

6. Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Vùng kín nếu có bất thường sẽ ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản khác ở nữ giới. Vì vậy, chị em hãy luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh để viêm nhiễm. Nếu bị viêm thì nên khám và điều trị sớm và đầy đủ để tránh biến chứng gây viêm tắc vòi trứng ảnh hưởng đến quá trình sinh sản về sau.

=>Mổ chửa ngoài tử cung bằng phương pháp nội soi

=>Thai ngoài tử cung thử que có biết không?

Trên đây là những thông tin cần thiết về vấn đề làm gì để phòng mang thai ngoài tử cung? Ngay cả khi chị em chưa muốn sinh con thì cũng nên áp dụng các cách phòng tránh trên. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến thai ngoài tử cung, chị em hãy liên hệ ngay Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được tư vấn và giải đáp.