Những bệnh phụ khoa do nạo phá thai gây ra

Cập nhật: 23/06/2015 1:39 - 211946 Lượt xem

Thực trạng nạo phá thai tại Việt Nam ngày càng gia tăng và tập trung nhiều ở lứa tuổi từ 15 – 19. Trong đó, việc nạo phá thai một cách không hợp pháp, không an toàn sẽ làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe nữ giới. Đặc biệt là gây ra những bệnh phụ khoa và khả năng sinh sản sau này. Để hiểu rõ mức độ nguy hiểm của việc nạo phá thai chúng ta hãy tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Thực trạng nạo phá thai ở Việt Nam

Việt Nam là một trong 5 nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Theo số liệu của Bộ y tế có đến 300 đến 400 nghìn ca nạo phá thai là trẻ vị thành niên. Có hàng nghìn ca nạo phá thai không hợp pháp, điều này đã cướp đi tính mạng của rất nhiều chị em phụ nữ, đồng thời gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

bệnh phụ khoa do nạo phá thai 1

Thực trạng nạo phá thai tại Việt Nam

Phá thai thường được nhiều người hiểu là việc làm không tốt, thiếu tính nhân văn nhưng đó chỉ là một phần trong cách nghĩ của chúng ta. Bởi có rất nhiều trường hợp bắt buộc nữ giới phải thực hiện phá thai nếu không sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của thai phụ. Tuy nhiên, đã lựa chọn phá thai thì chị em nên quyết định thế nào để đảm bảo an toàn. Không được phá thai một cách bừa bãi, không hợp pháp. Bởi điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng. Dưới đây là những biến chứng điển hình về việc nạo phá thai không an toàn.

Những bệnh phụ khoa do nạo phá thai gây ra

Viêm nhiễm các cơ quan sinh sản

Việc lựa chọn các cơ sở y tế, phương pháp nạo phá thai… không đảm bảo chất lượng, an toàn và thao tác thủ công…sẽ gây ra những biến chứng nguy hại và viêm nhiễm các cơ quan sinh sản là điều tất yếu xảy ra. Đây cũng là biến chứng phổ biến nhất chị em thường gặp.

Ngoài ra, các thiết bị dụng cụ y tế, phòng nạo pha thai không đảm bảo vô trùng, triệt khuẩn, nạo phá thai sai kỹ thuật… Cũng gây ra biến chứng đối với các cơ quan sinh sản như: làm rách cổ tử cung, thủng tử cung, tổn thương nội mạc tử cung… Nặng nề hơn phải kể đến như gây viêm dính tử cung, viêm vòi trứng dẫn đến vô sinh.

Dính buồng tử cung

Dính buồng trứng là hậu quả của việc nữ giới nạo phá thai một cách thô bạo, thường xuyên, lựa chọn sai phương pháp vì thiếu hiểu biết trong việc phá thai…gây ra những tổn thương lớp màng trong tử cung và làm buồng trứng bị dính. Đồng thời, còn kéo theo tình trạng giảm lượng kinh nguyệt hoặc gây ra xuất huyết không theo một quy tắc nào. Dính buồng tử cung rất khó điều trị và khả năng dẫn đến vô sinh cho chị em là rất lớn.

bệnh phụ khoa do nạo phá thai  2

Nạo phá thai không an toàn gây ra vô sinh ở nữ giới

Ảnh hưởng đến những lần mang thai sau này

Các can thiệp nạo phá thai không an toàn và nhiều lần phá thai sẽ làm tăng khả năng viêm nhiễm đến các cơ quan sinh sản như: nội mạc tử cung sau đó lan sang ống dẫn trứng. Từ đó,  gây ra những bất thường hình dạng hay viêm nhiễm ở khu vực này. Chính những điều này đã gây ra ảnh hưởng đến khả năng mang thai trở lại của thai phụ trong những lần sau. Thống kê y tế cho biết có  khoảng 20 % điều trị vô sinh  có tiền sử là nạo phá thai. Vì vậy, chị em nên hết sức lưu ý.

Việc nạo phá thai là quyết định của mỗi người, nhưng nạo phá thai thế nào để an toàn nhất thì chị em nên lưu ý và nên thực hiện đúng. Không được nạo phá thai một cách bừa bãi. Phá thai cần phải có sự hướng dẫn, chỉ định của các bác sĩ chuyên ngành, có đủ kỹ năng, tay nghề thực hiện và cơ sở vật chất an toàn, đúng theo tiêu chuẩn của bộ y tế.

=> Tại sao nữ giới cần phải đi khám phụ khoa định kỳ?

=> Các bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở chị em

Trên đây là những thông tin hữu ích về những bệnh phụ khoa do nạo phá thai gây ra. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến việc phá thai chị em hãy liên hệ ngay tới Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa để được sự tư vấn và hướng dẫn từ các chuyên gia, bác sĩ.