Những di chứng sau khi phá thai có thể xảy ra

Cập nhật: 19/07/2015 14:22 - 211920 Lượt xem

Mang thai ngoài ý muốn là lý do chính khiến chị em phụ nữ phải tìm đến các biện pháp phá bỏ thai. Nhưng nếu vì thiếu hiểu biết mà tìm đến những biện pháp phá thai không an toàn thì họ dễ gặp phải những tai biến và phải chịu nhiều đau khổ về sau. Dưới đây là những di chứng sau khi phá thai có thể xảy ra mà bạn cần biết. 

Những di chứng sau khi phá thai có thể xảy ra

Những di chứng sau khi phá thai có thể xảy ra

Phá thai không an toàn có thể để lại nhiều di chứng

Theo các chuyên gia Sản phụ khoa, trong các trường hợp phá thai không an toàn, người phụ nữ có thể gặp phải những di chứng sau đây:

1. Rách cổ tử cung và thủng buồng tử cung khi làm thủ thuật 

Phương pháp nạo hút thai thường sử dụng các dụng cụ can thiệp trực tiếp vào bên trong để nạo và hút thai ra ngoài. Nếu các điều kiện phẫu thuật không được đảm bảo hoặc các thủ thuật được thực hiện không cẩn thận thì nó sẽ rách cổ tử cung, làm tổn thương niêm mạc tử cung gây chảy máu tử cung, một số trường hợp còn gây thủng tử cung và gây ra sang chấn thương ở bộ phận này. 

2. Dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung xảy ra khi các thủ thuật nạo hút thai can thiệp quá sâu, làm cho lòng tử cung bị tổn thương, hai mặt tử cung áp sát vào nhau do không còn lớp đệm ở giữa. Biểu hiện thường thấy của dính buồng tử cung là sau nạo hút thai, kinh nguyệt ra ít hoặc không có kinh trở lại. 

Những di chứng sau khi phá thai có thể xảy ra

Di chứng sau phá thai không an toàn có thể dẫn đến vô sinh

3.  Sót thai hoặc sót nhau thai

Sót thai hoặc sót nhau thai khiến sản phụ thường bị ra máu kéo dài, dễ bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục và cơ quan sinh sản. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến vô sinh và có thể gây ra những nguy hiểm khác cho người phụ nữ. 

4.  Viêm nhiễm phần phụ và buồng tử cung

Tình trạng viêm nhiễm này thường là do hậu quả của quá trình làm thủ thuật không đảm bảo vô trùng hoặc sau thủ thuật, việc vệ sinh không được thực hiện tốt. Theo các chuyên gia, viêm nhiễm ở phần phụ và buồng tử cung nếu không được điều trị đến nơi đến chốn thì sẽ là nguyên nhân gây vô sinh hoặc khiến cho người bệnh mang thai ngoài tử cung trong những lần mang thai tiếp theo. 

5. Tắc vòi trứng

Vòi trứng thường bị tắc do quá trình viêm nhiễm ở bộ phận này. Khi khả năng xảy ra, nó sẽ ngăn cản tinh trùng vào gặp trứng, làm cho người phụ nữ không thể mang thai được. 

Như vậy, sau khi phá thai, nhất là khi nạo hút thai không an toàn, sản phụ có thể gặp phải nhiều di chứng nguy hiểm. Ngoài việc gây rối loạn kinh nguyệt (rong kinh kéo dài, vô kinh, tắc kinh…), chúng còn là nguyên nhân gây ra các tình trạng bất ổn khác ở người phụ nữ như: chửa ngoài tử cung, dễ sảy thai trong những lần mang thai tiếp theo, thậm chí là bị vô sinh thứ phát. 

=>Hiện tượng rong kinh sau khi phá thai

=>Sau khi phá thai có triệu chứng gì?

Theo lời khuyên của các chuyên gia Sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, chị em phụ nữ nên trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe sinh sản để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Trong trường hợp bắt buộc phải bỏ thai, chị em nên lựa chọn cho mình phương pháp phá thai an toàn nhằm giảm thiểu các di chứng sau khi phá thai.