Những điều cần biết về đặt vòng tránh thai

Cập nhật: 12/07/2015 17:02 - 211970 Lượt xem

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến ở những phụ nữ đã lập gia đình và đã có con. Biện pháp này thường mang lại hiệu quả cao, an toàn, thời gian 1 lần đặt vòng có thể kéo dài 5 – 10 năm. Tuy vậy, không phải ai cũng nên áp dụng biện pháp này. Dưới đây là những điều cần biết về đặt vòng tránh thai.

1. Những ai không nên đặt vòng tránh thai?

Những điều cần biết về đặt vòng tránh thai

Đặt vòng – một biện pháp tránh thai phổ biến

Theo các chuyên gia, những phụ nữ sau đây không nên kế hoạch hóa gia đình bằng biện pháp đặt vòng tránh thai:

– Những phụ nữ mới sinh con hoặc phá thai chưa được 3 tháng.

– Những người đang trong thời kỳ mang thai hoặc đang nghi ngờ là mang thai.

– Những người đang hoặc đã từng bị các bệnh đường tình dục như bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai…

– Những người bị viêm nhiễm vùng chậu hoặc bị các bệnh phụ khoa khác mà chưa được điều trị khỏi hẳn. 

– Người bị bệnh bệnh ung thư cổ tử cung, lao xương chậu, chảy máu âm đạo bất thường hoặc thủng tử cung khi đặt vòng tránh thai. 

2. Lưu ý khi đặt vòng tránh thai

– Ngoài những trường hợp chống chỉ định như trên, đặt vòng tránh thai chỉ nên áp dụng đối với những người muốn tránh thai lâu dài. Những phụ nữ chỉ dự định kế hoạch trong một vài năm thì không nên sử dụng biện pháp này. 

– Việc đặt vòng tránh thai chỉ được áp dụng khi người phụ nữ đã hết kỳ kinh nguyệt. Với những người mới sinh con hoặc nạo hút thai thì cần phải đợi qua 6 tuần.

– Trước khi đặt vòng tránh thai, người phụ nữ phải thăm khám cẩn thận để loại trừ các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Nếu đang bị viêm nhiễm phụ khoa thì người bệnh tuyệt đối không được đặt vòng. Hơn nữa, việc đặt vòng cần phải được thực hiện tại cơ sở y tế bởi các bác sĩ chuyên môn.

Những điều cần biết về đặt vòng tránh thai

Sau đặt vòng tránh thai cần lưu ý những gì

3. Lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

– Sau khi đặt vòng, người phụ nữ nên nghỉ ngơi vài ngày và tránh lao động nặng trong vòng 1 tuần.

– Một số triệu chứng có khả năng xảy ra như: chuột rút, kinh nguyệt ra nhiều, kỳ kinh kéo dài, đau bụng khi hành kinh và khí hư ra nhiều… Trong trường hợp này, chị em không nên quá lo lắng. Nếu cảm thấy không yên tâm, bạn có thể đi khám, thông báo cho bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

– Chị em phụ nữ nên tới cơ sở y tế nơi mình đã đặt vòng để kiểm tra định kỳ để kiểm tra độ ổn định của vòng và xem có gì bất thường xảy ra không. Thời gian tái khám ban đầu thường là sau khi đặt vòng 1 tháng, sau khi sạch kinh nguyệt và sau đặt vòng 3 tháng. Sau đó thì khoảng 1 – 2 năm chị em lại nên đi kiểm tra. 

– Thời gian về sau thì mỗi chị em nên căn cứ vào tình hình của mình mà nên tiến hành kiểm tra mà nên cách 1 – 2 năm đi kiểm tra lại.

=>Phụ nữ trước khi mang thai cần làm những gì?

=>Khám phụ khoa trước khi mang thai

Việc đặt vòng tránh thai có thể giúp chị em phụ nữ thực hiện tốt việc kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, để việc này an toàn và có hiệu quả cao hơn, bạn nên chú ý đến những điều cần biết về đặt vòng tránh thai. Nếu có gì còn băn khoăn, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia để được trợ giúp.