Phá thai bằng thuốc cần lưu ý gì?

Cập nhật: 11/07/2015 9:03 - 205687 Lượt xem

Phá thai bằng thuốc có lẽ là phương pháp đầu tiên mà chị em hướng đến khi mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, làm sao để phá thai thành công và an toàn? Phá thai bằng thuốc cần lưu ý gì…? Đều là những câu hỏi băn khoăn, lo lắng của chị em khi lựa chọn phương pháp này. Vì vậy, bài viết sau đây cũng nhằm giúp cung cấp cho chị em những lưu ý cần thiết để phá thai bằng thuốc thành công.

Cơ chế phá thai bằng thuốc

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, tác dụng của thuốc phá thai là làm cho thai nhi ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra bên ngoài giống như sảy thai tự nhiên. Với phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng có những thai phụ đang ở tuần thứ 7 trở lại.

Phá thai bằng thuốc cần lưu ý gì 1

Thuốc phá thai dành cho thai nhi ở tuần thứ 7 trở lại

Trong quá trình phá thai sẽ khiến cho thai phụ ra máu, đau bụng trong một thời gian khoảng 1 -2 tuần. Đồng thời, thuốc sẽ gây ra một số tác dụng cho người dùng như gây buồn nôn, chóng mặt… Vì vậy, khi dùng thuốc, chị em phải lưu ý những vấn đề sau:

Phá thai bằng thuốc cần lưu ý gì?

– Phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho tuổi thai 49 ngày trở lại- tức dưới 7 tuần.

– Một số trường hợp sau đây không được áp dụng phương pháp này như: mang thai ngoài tử cung, thiếu máu nặng, thai phụ bị mắc bệnh tuyến thượng thận, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, rối loạn máu đông, tiền sử tắc mạch hay đang điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày…

– Khi đang dùng thuốc thì không được bỏ dở vì có thể gây thai bị chết lưu hoặc thai bị dị dạng.

– Trong những trường hợp máu chảy ra khoảng 10 ngày kể từ khi uống thuốc hoặc kéo dài hơn kèm theo cả sốt, ớn lạnh. Chị em không cần phải quá lo lắng vì đây đều là triệu chứng gặp phổ biến khi uống thuốc.

– Khi có những trường hợp đau bụng nhiều và ngày càng tăng, ra máu nhiều, lượng máu không giảm, sốt, khí hư có mùi hôi thì nên đi khám và báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa.

– Nên nắm rõ tác dụng phụ của thuốc trước khi sử dụng thuốc

– Dù không có những bất thường sau khi uống thuốc thì chị em cũng nên đi thăm khám lại để biết chắc mình đã phá thai bằng thuốc thành công hay chưa?

– Khi lựa chọn phá thai bằng thuốc chị em không nên tự ý mua và uống thuốc mà phải có sự chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, thai phụ cần phải cung cấp tất cả những tiền sử, tuổi thai… để bác sĩ chẩn đoán và quyết định xem có thể áp dụng phương pháp này được hay không?

Phá thai bằng thuốc cần lưu ý gì 2

Khi uống thuốc phải có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ

– Khi có chỉ định hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ thì sản phụ cũng cần phải tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình phá thai.

– Sau khi phá thai bằng thuốc thành công và an toàn, chị em cần phải có chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc thật tốt để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích cung cấp cho chị em khi lựa chọn phá thai bằng thuốc. Đây cũng là câu trả lời phá thai bằng thuốc cần lưu ý gì? mà nhiều chị em thắc mắc, lo lắng hiện nay.

=>Có nên phá thai bằng thuốc không?

=>Thai 7 tuần tuổi nên phá bằng phương pháp nào?

Nếu có bất cứ thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin gì về phá thai bằng thuốc chị em hãy liên hệ ngay Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cụ thể và miễn phí.