Phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú có sao không?

Cập nhật: 10/08/2015 16:45 - 42679 Lượt xem

Khi còn trong thời gian cho con bú, nhất là khi chưa thấy sự xuất hiện trở lại của kinh nguyệt, chị em phụ nữ thường chủ quan không sử dụng các biện pháp tránh thai trong sinh hoạt vợ chồng. Điều này thường dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn và vì những lý do khác nhau mà nhiều người không thể giữ lại được cái thai. Một số người đã nghĩ đến việc dùng thuốc để bỏ thai vì phương pháp này khá an toàn, không phải can thiệp ngoại khoa gây tổn thương cơ quan sinh sản bên trong. Nhưng từ đây, một vấn đề được đặt ra là “Phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú có sao không?

Theo các chuyên gia, phá thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai có tỉ lệ thành công cao, thường được áp dụng cho những trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Mặc dù vậy, phương pháp này cũng có thể gây ra nhiều tai biến nếu không được thực hiện đúng người, đúng quy trình. 

Vậy, phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú có sao không?

Phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú có sao không?

Có nên phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú?

Theo khuyến cáo thì phụ nữ đang cho con bú không nên áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Có thể kể ra một số nguyên do như sau:

– Hiện nay, cách đình chỉ thai nghén thông dụng nhất là phác đồ kết hợp Mifepristone và Misoprostol. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được mức độ hiện diện của các thuốc này trong sữa mẹ và tác động của chúng đối với đứa con. 

– Các thành phần trong thuốc phá thai có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ và bắt buộc người mẹ phải ngưng cho con bú ít nhất trong 5 – 8 ngày. Khi trẻ bú sữa, thuốc còn lưu lại trong sữa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

– Sau khi uống thuốc phá thai, thai phụ sẽ bị chảy máu ồ ạt trong vòng 2 tiếng đồng hồ, sau đó hiện tượng chảy máu sẽ kéo dài tiếp trong khoảng 15 ngày, có khi là cả tháng. Tình trạng này sẽ ảnh tác động xấu đến sức khỏe của người mẹ, từ đó ảnh hưởng đến việc chăm sóc con nhỏ.

Không nên phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú, vậy phải làm thế nào?

Phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú có sao không?

Thai phụ nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn

Bạn nên biết rằng: khi mang thai, cơ thể người phụ nữ vẫn tiết ra sữa và việc mang thai không ảnh hưởng đến chất lượng sữa nên trong thời gian này, họ vẫn có thể cho con bú bình thường. Vì vậy, trong những trường hợp này, chị em nên cân nhắc kỹ giữa việc bỏ hay giữ lại đứa bé trong bụng. Nếu sức khỏe người mẹ tốt và điều kiện gia đình cho phép thì bạn nên giữ lại cái thai. Nhưng bạn cũng phải hết sức thận trọng vì việc mang thai trong thời gian cho con bú có thể gây ra những cơn co thắt tử cung, dễ làm sảy thai hoặc sinh non. 

Nếu bắt buộc phải bỏ thai, chị em phụ nữ nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và lựa chọn phương pháp phá thai an toàn nhất. Thông thường, với những người đang cho con bú, phương pháp phá thai được áp dụng chủ yếu là nạo hút thai an toàn. Phương pháp này sử dụng các dụng cụ can thiệp trực tiếp vào cổ tử cung của người phụ nữ nên cần được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm để đảm bảo hiệu quả và an toàn, giảm thiểu các biến chứng về sau. 

=>Các phương pháp nạo hút thai phổ biến hiện nay

=>Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu là tại sao?

Sau khi đã hiểu những tác hại của việc phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú, chị em phụ nữ tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng phương pháp này. Thay vào đó, bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để có được cách giải quyết tốt nhất, an toàn nhất. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được trợ giúp.