Phá thai bằng thuốc tại nhà có an toàn không?

Cập nhật: 20/09/2015 15:19 - 210076 Lượt xem

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp đình chỉ thai nghén kín đáo nhanh chóng, được chị em lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, do sự hiểu biết hạn hẹp về thuốc cũng như là kiến thức sinh sản nên mọi người thường tự ý mua và phá thai bằng thuốc tại nhà. Điều này gây ra nhiều hậu quả khôn lường mà chị em không thể biết trước được.

Phá thai bằng thuốc tại nhà có an toàn không?

Phá thai bằng thuốc tại nhà chỉ thực sự an toàn khi thai phụ đã đảm bảo và thực hiện những điều sau:

– Đã đi khám tổng quát tại các cơ sở y tế, bác sĩ kết luận sức khỏe thai phụ và thai nhi không có vấn đề gì.

– Tuổi thai đang ở tuần thứ 7 trở xuống

Phá thai bằng thuốc tại nhà 1Phá thai bằng thuốc tại nhà có an toàn không?

– Được bác sĩ chỉ định và hướng dẫn uống tại nhà

– Sau khi uống thuốc tại nhà thành công, thai phụ có đi tái khám lại

Nếu thai phụ đảm bảo được những điều trên thì phá thai bằng thuốc tại nhà hoàn toàn không có vấn đề gì. Tuy nhiên, ngược lại nếu thai phụ tự ý mua và sử dụng thuốc mà không có bất cứ chỉ định hướng dẫn nào của bác sĩ thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Bởi không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này, nó còn phụ thuộc vào sức khỏe và tuổi thai.

Những nguy hại khi tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà

Nếu thai phụ tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc tại nhà sẽ gây ra những nguy hại khôn lường sau:

 – Gây ra một số phản ứng mạnh như: đau co thắt dữ dội ở dạ dày, ra nhiều huyết…do chưa được kiểm tra tình trạng sức khỏe kỹ càng.

– Thuốc có một số tác dụng phụ như: nổi mề đay, mẩn ngứa, buồn nôn, chóng mặt, khó thở, tụt huyết áp… Do vậy, nếu sức khỏe thai phụ kém thì sẽ không chịu nổi tác dụng phụ này. Cần được làm xét nghiệm, chẩn đoán trước khi dùng thuốc thì mới biết được có khả năng gây ra phản ứng phụ hay không.

Phá thai bằng thuốc tại nhà 2Tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà rất nguy hiểm

– Những người có bệnh lý về tuyến thượng thận, rối loạn máu đông, đang cho con bú, có sẹo cũ ở tử cung, tiền sử dị ứng với thành phần của thuốc phá thai… khi tự ý uống thuốc phá thai sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ.

– Tuổi thai quá 7 tuần tuổi, nếu chị em không biết và tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà sẽ dễ khiến thai bị chết lưu, sót thai, không ra thai, nhiễm trùng nhau thai do thai không ra được… Do vậy, gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe và cả khả năng sinh sản về sau.

– Làm tử cung tổn thương nặng, viêm nhiễm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

=>Phá thai bằng thuốc nhiều lần có nguy hiểm không?

=>Cách bỏ thai bằng thuốc được thực hiện như thế nào?

Đình chỉ thai nghén bằng thuốc rất kín đáo, nhanh chóng… nhưng không nên vì thế mà chị em chủ quan, tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà. Khi đã quyết định không giữ lại đứa bé, thai phụ phải đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thực hiện và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Đừng để một quyết định sai sót mà ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.