Phụ nữ nên sinh con khi nào cho tốt?

Cập nhật: 20/06/2015 7:31 - 200657 Lượt xem

Từ tuổi dậy thì, khi kinh nguyệt xuất hiện thì người phụ nữ đã bắt đầu có khả năng làm mẹ. Thế nhưng thiên chức này chỉ được trọn vẹn khi một số điều kiện cần được đảm bảo. Đó là gì? Những thông tin dưới đây sẽ cho biết phụ nữ nên sinh con khi nào cho tốt

Phụ nữ nên sinh con khi nào cho tốt?

1. Với phụ nữ sinh con lần đầu:

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: để an toàn cho cả mẹ và con, người phụ nữ chỉ nên mang thai khi đã trên 18 tuổi. Đến độ tuổi này, người phụ nữ mới có thể hoàn thiện về mọi mặt để làm tốt thiên chức của người mẹ. Khi nữ giới mang thai ở tuổi vị thành niên, cơ thể chưa phát triển đầy đủ nên sẽ gây thiếu máu, thai kém phát triển, dễ bị chết lưu hoặc khi đứa trẻ sinh ra sẽ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng nặng. Một số biến chứng khác dễ xảy ra trong các trường hợp này là: nhiễm độc thai nghén, sẩy thai, sinh non, làm tăng nguy cơ tử vong cho thai phụ… Người ta cũng nhận thấy rằng: tỉ lệ bệnh tật và tử vong ở những trẻ sơ sinh được sinh ra bởi những người mẹ tuổi vị thành niên thường cao hơn nhiều so với những trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ ở tuổi trưởng thành. 

Phụ nữ nên sinh con khi nào cho tốt?

Phụ nữ không nên sinh con ở tuổi vị thành niên

2. Với phụ nữ muốn sinh thêm khi đã có con

Khoảng cách giữa lần sinh này với lần sinh khác ở mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì thời gian tối thiểu cho khoảng cách này nên là 2 năm (và không nên quá 5 năm). Nếu khoảng cách giữa các lần sinh con quá ngắn, cơ thể người mẹ sẽ chưa kịp phục hồi sau những tổn thương từ lần sinh trước, điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của họ. Nhất là ở những phụ nữ đã từng sinh mổ, nếu mang thai lại quá sớm khi vết mổ chưa lành hẳn thì sẽ có nguy cơ bị nứt, vỡ tử cung. 

Hơn nữa, theo chính sách kế hoạch hóa gia đình, việc sinh con cách nhau 2 năm trở lên cũng là một điều kiện để các cặp vợ chồng nuôi dạy con tốt hơn. 

Phụ nữ nên sinh con khi nào cho tốt?

Giữa các lần sinh nên cách nhau 2 năm

3. Với những người mới phá thai hoặc bị sảy thai

Theo lời khuyên của các chuyên gia, phụ nữ sau khi phá thai hoặc bị sảy thai thì cần chờ khoảng 6 tháng đến một năm mới nên có thai trở lại. Yêu cầu này có những căn cứ như sau:

– Khi phá thai hoặc bị sảy thai, người phụ nữ thường bị suy yếu về sức khỏe và cơ quan sinh sản của họ cũng thường bị tổn thương. Đặc biệt là ở những trường hợp có thủ thuật ngoại khoa can thiệp vào để nạo hoặc hút sạch tử cung thì tử cung và buồng trứng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau thủ thuật này, cơ quan sinh sản của người phụ nữ cần có thời gian để phục hồi thì mới có thể đảm đương tiếp được chức năng của nó. 

– Nếu chưa đủ thời gian kiêng cữ, tử cung và buồng trứng chưa kịp phục hồi và chưa sẵn sàng để bao bọc thai nhi một lần nữa mà người phụ nữ vội vàng có thai trở lại thì rất dễ dẫn đến những tai biến như mang thai ngoài tử cung hoặc bị sảy thai. 

=> Những biện pháp tránh thai phổ biến

Việc sinh con như thế nào đó là quyền của mỗi người và của mỗi gia đình. Nhưng sinh con trong khoảng thời gian an toàn sẽ là điều tốt hơn cho cả người mẹ và em bé, là một yếu tố đảm bảo cho sức khỏe và hạnh phúc của cả gia đình. Do vậy, trong kế hoạch sinh con, mọi người cần phải tính đến những khả năng này.