Phụ nữ trước khi mang thai cần làm những gì?

Cập nhật: 28/06/2015 11:11 - 205756 Lượt xem

Mang thai và sinh nở là thiên chức của người phụ nữ nhưng nó không chỉ ảnh hưởng đến một mình người phụ nữ mà còn có ảnh hưởng đến nhiều người khác, ít nhất là với đứa con của họ. Để làm tốt thiên chức ấy, cần có một quá trình chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng. Bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn biết phụ nữ trước khi mang thai cần làm những gì

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, trước khi mang thai, người phụ nữ cần làm tốt những việc sau:

1.  Kiểm tra các bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như gây sảy thai, sinh non, thậm chí còn lây truyền sang thai nhi. Do vậy, trước khi mang thai, người phụ nữ cần thiết phải đi khám phụ khoa để loại bỏ những bệnh này. Đó là một việc quan trọng để đảm bảo cho sức khỏe của cả người mẹ và cả thai nhi. 

Phụ nữ trước khi mang thai cần làm những gì?

Phụ nữ cần kiểm tra sức khỏe phụ khoa trước khi mang thai

2. Kiểm tra khả năng miễn dịch một số bệnh như cúm, sởi, thủy đậu, rubella

Trong thời kỳ mang thai (nhất là 3 tháng đầu), nếu người mẹ bị mắc cúm, sởi, thủy đậu, rubella thì sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi. Trong những trường hợp này, đứa trẻ khi sinh ra sẽ hay bị dị tật bẩm sinh và không phát triển bình thường được như những đứa trẻ khác. 

Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia Y tế thì trước khi mang thai, người phụ nữ nên tiêm phòng các bệnh kể trên. 

3. Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho cơ thể 

Sức khỏe và dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai cũng như khả năng nuôi dưỡng thai nhi sau này của người phụ nữ. Nếu người phụ nữ có sức khỏe không kém, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo thì việc có thai sẽ rất khó khăn. Hơn nữa, những người này khi đã có thai thì cũng có nguy cơ bị sảy thai cao hơn những người khác hoặc khi họ sinh con thì đứa trẻ thường bị còi cọc, yếu ớt, khó nuôi. 

Vì vậy, để chuẩn bị vào kỳ mang thai cũng như trong quá trình mang thai, người phụ nữ nên có chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau quả và những thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, cần lưu ý là phụ nữ trong thời kỳ này không nên ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá trình… vì chúng có thể làm cho thai nhi bị tổn thương não và chậm phát triển. Một số thực phẩm khác như rau sam, long nhãn, táo mèo, thịt baba… là những thứ dễ gây sẩy thai nên chị em cũng cần tránh. 

Bên cạnh đó, chị em phụ nữ trước khi mang thai nên làm việc, nghỉ ngơi hợp lý và nên tập thể dục nhẹ nhàng hằng ngày. 

Phụ nữ trước khi mang thai cần làm những gì?

Để tốt cho thai nhi, phụ nữ nên có chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng

4. Ngừng các biện pháp tránh thai

Khi đã có dự định mang thai, người phụ nữ cần ngưng ngay các biện pháp kế hoạch hóa gia đình trước đó đang áp dụng như đặt vòng, uống thuốc tránh thai… Đặc biệt là với thuốc tránh thai, nếu nó được sử dụng gần với thời điểm trứng thụ tinh thì nó sẽ không tốt cho thai nhi. 

5. Tránh các chất kích thích

Các thực phẩm có chứa cồn hoặc nicotin hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Những chất này có thể làm cho thai nhi bị dị tật, dị dạng và gây ra nhiều hậu quả khác. 

6. Tránh tiếp xúc với các chất độc hại

Mọi chất độc hại như hóa chất, thuốc trừ sâu, tia phóng xạ… đều là những nguyên nhân khiến cho thai nhi bị tổn thương và gặp nhiều nguy hiểm. 

=> Những biện pháp tránh thai phổ biến

=> Phụ nữ nên sinh con khi nào cho tốt?

Với những chia sẻ phụ nữ trước khi mang thai cần làm những gì, hy vọng các bạn sẽ biết cách chăm sóc tốt hơn cho bản thân mình. Nếu có gì bất thường xảy ra, bạn nên đi khám ngay để biết rõ tình trạng của mình, từ đó mà có hướng giải quyết thích hợp và an toàn nhất.