Sau khi phá thai cần lưu ý những gì?

Cập nhật: 18/06/2015 10:24 - 211923 Lượt xem

Phụ nữ sau khi phá thai cũng có thể coi như người vừa trải qua một kỳ sinh nở. Lúc này, việc nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe để họ nhanh hồi phục là điều cần thiết. Vậy sau khi phá thai cần lưu ý những gì? Dưới đây là những chia sẻ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Theo các chuyên gia, phụ nữ sau khi phá thai cần lưu ý những điều sau:

1. Nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi phá thai cần lưu ý những gì?

Phụ nữ sau khi phá thai cần nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi phá thai, người phụ nữ thường bị đau và có thể bị mất sức nên rất mệt mỏi. Vì vậy, những người này cần được nghỉ ngơi hợp lý để nhanh chóng phục hồi và ổn định sức khỏe. Cần tránh làm những việc nặng nhọc, tránh làm việc quá sức hoặc thức quá khuya. Ngoài ra, theo chế độ kiêng cữ cho sản phụ, khi cơ thể còn yếu, những phụ nữ này không nên tắm rửa với nước lạnh.

2. Đảm bảo vệ sinh cá nhân để tránh viêm nhiễm

Sau thủ thuật nạo hút thai, vùng kín và cơ quan sinh sản bên trong rất dễ bị viêm nhiễm. Do đó, phụ nữ sau phá thai cần chú ý vệ sinh sạch sẽ đúng cách để tránh tình trạng viêm nhiễm. Những người này không nên tắm bồn, không thụt rửa âm đạo hoặc sử dụng những dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh. Thời gian này, bạn cũng nên thay băng vệ sinh thường xuyên như trong kỳ kinh nguyệt bình thường cho đến khi hết ra máu.

3. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Phụ nữ sau phá thai nên có chế độ ăn uống giàu dinh dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe, đồng thời bổ sung lượng máu đã bị mất. Các thực phẩm nên dùng là: thịt bò, thịt nạc heo, trứng, sữa, các loại rau xanh…

Sau khi phá thai cần lưu ý những gì?

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất giúp chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe

4. Lưu ý trong chuyện tình dục

Sau khi phá thai, người phụ nữ nên kiêng quan hệ tình dục trong vòng 1 tháng để tránh nguy cơ bị viêm nhiễm. Sau đó, nếu có quan hệ tình dục, bạn hãy sử dụng biện pháp tránh thai theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

5. Tái khám để theo dõi tình trạng sức khỏe

Sau khi phá thai, chị em phụ nữ nên đến cơ sở y tế tái khám trong vòng 2 tuần để xem sức khỏe của mình thế nào, nếu có gì không ổn thì cần có biện pháp khắc phục. Thường thì sau phá thai, tình trạng chảy máu sẽ kéo dài trong khoảng 10-15 ngày. Nếu tình trạng này kéo dài hơn hoặc máu ra nhiều hơn so với các kỳ kinh nguyệt bình thường thì bạn cũng cần phải đi khám bác sĩ ngay.

=> Phụ nữ sau khi phá thai nên ăn gì?

Trên đây là thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề “Sau phá thai cần lưu ý những gì?”. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì có thể liên hệ thêm với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được trợ giúp.