Sau khi phá thai kinh nguyệt không đều là tại sao?

Cập nhật: 30/07/2015 14:23 - 200709 Lượt xem

Phụ nữ sau khi phá thai sẽ có một số dấu hiệu bất thường so với trước đó. Trong số này, kinh nguyệt không đều là một hiện tượng xảy ra khá nhiều. Với hiện tượng này, có người không mấy bận tâm đến nó nhưng có người lại thấy rất lo lắng. Vậy sau khi phá thai kinh nguyệt không đều là tại sao?

Ở người phụ nữ bình thường, chu kỳ kinh nguyệt dao động trong khoảng 21 đến 35 ngày (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo); trong mỗi kỳ kinh, số ngày hành kinh trung bình là 2 -6 ngày và lượng máu kinh chảy ra khoảng 10 – 80ml. Tuy nhiên, ở những người đã từng phá thai thì kinh nguyệt có thể có những thay đổi với biểu hiện khác nhau ở mỗi người như kinh nguyệt ra nhiều, kinh nguyệt ra ít, chu kỳ kinh kéo dài, có người còn bị mất kinh… Rất nhiều yếu tố là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. 

Sau khi phá thai kinh nguyệt không đều là tại sao?

Kinh nguyệt không đều thường xảy ra ở phụ nữ sau phá thai

Sau khi phá thai kinh nguyệt không đều là tại sao?

Thông thường, kinh nguyệt không đều sau phá thai xuất phát từ những nguyên nhân sau: 

– Do sự rối loạn nội tiết tố:

Sau khi phá thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều biến đổi. Sự thay đổi về nội tiết tố sẽ làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng, dẫn đến những thay đổi của các chu kỳ kinh nguyệt. 

– Do bị dính buồng tử cung:

Đây là một di chứng của thủ thuật nạo hút thai không an toàn. Khi hai mặt của buồng tử cung bị dính vào nhau, niêm mạc tử cung sẽ không thể phát triển và bong tróc bình thường để tạo ra kinh nguyệt bình thường mỗi tháng. Nếu buồng tử cung ở tình trạng bán dính, người bệnh sẽ thấy kinh nguyệt ra rất ít. Nếu buồng tử cung bị dính toàn phần, người bệnh sẽ bị vô kinh. 

Sau khi phá thai kinh nguyệt không đều là tại sao?

Nạo hút thai không an toàn dễ gây dính buồng tử cung

– Dấu hiệu có thai trở lại:

Nếu người phụ nữ đã sinh hoạt tình dục thì hiện tượng không có kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của việc đang mang thai. Lúc này, thai phụ thường sẽ thấy xuất hiện thêm các triệu chứng ốm nghén.

Ngoài ra, kinh nguyệt không đều sau khi phá thai cũng có khi xảy ra do việc ăn uống thất thường, chế độ nghỉ ngơi không hợp lý hoặc do tâm trạng căng thẳng quá mức.

=>Sau phá thai bao lâu thì có kinh trở lại?

=>Những di chứng sau khi phá thai có thể xảy ra

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, trong trường hợp cảm thấy lo lắng không biết sau khi phá thai kinh nguyệt không đều là tại sao, chị em phụ nữ nên đi khám để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Nếu đúng là có thai, bạn sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc thai nhi và chăm sóc bản thân trong chế độ bầu bí. Nếu là do dính buồng tử cung thì bạn cần phải được tách dính buồng tử cung.