Sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít có sao không?

Cập nhật: 23/07/2015 15:07 - 205691 Lượt xem

Chào bác sĩ!

Em năm nay 25 tuổi. Cách đây 8 tháng, em phải đi phá thai vì mang thai ngoài ý muốn. Sau đó 2 tháng thì kinh nguyệt của em trở lại. Tuy nhiên, từ lúc đó, em thấy kinh ra ít một cách bất thường, khác hẳn với trước kia. Em đang băn khoăn liệu đây là một sự thay đổi bình thường của cơ thể hay là do mình mắc bệnh gì? Vì vậy, em muốn hỏi bác sĩ: Sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít có sao không? Rất mong bác sĩ sẽ tư vấn giúp em.

Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít có sao không?

Sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít có sao không?

Trả lời:

Chào bạn!

Sau khi bạn phá thai 2 tháng thì kinh nguyệt trở lại, đó là dấu hiệu bình thường vì sau phá thai, phải mất 4 – 8 tuần để niêm mạc tử cung được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn để tạo ra kinh nguyệt khi không có sự thụ tinh xảy ra. 

Sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít có sao không?

Kinh nguyệt của bạn ra ít bất thường sau khi phá thai thì đó lại là một biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Đó có thể là do các nguyên nhân sau đây:

– Cơ thể bạn vừa mới trải qua một biến cố, phải chịu nhiều tác động, trong đó có sự rối loạn nội tiết tố, kéo theo sự thay đổi của kinh nguyệt. 

– Sau khi bạn phá thai, chức năng của hệ thần kinh nội tiết gây ức chế lên chức năng vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng, tử cung. Cũng có khi, sau quá trình này, một lượng lớn mao mạch có lợi bị mất đi làm cho buồng trứng không thể phản ứng lại với những kích thích tố từ tuyến tụy. Những yếu tố này sẽ làm cho kinh nguyệt trở nên thất thường và một biểu hiện của nó là kinh nguyệt ra ít. 

sau-khi-pha-thai-kinh-nguyet-ra-it-co-sao-khong-2

Kinh nguyệt ra ít, không nên chủ quan

– Việc nạo phá thai thiếu an toàn làm cho niêm mạc tử cung bị tổn thương và không tái tạo lại được như trước. Niêm mạc tử cung quá mỏng thì khi nó bong tróc chỉ gây chảy máu rất ít, dẫn đến kinh nguyệt ít. Cần phải lưu ý là niêm mạc tử cung bị tổn thương sâu thường dẫn đến tình trạng dính buồng tử cung và hiện tượng kinh nguyệt ra ít cũng có thể là dấu hiệu của dính buồng tử cung một phần. 

Dính buồng tử cung được coi là tình trạng nguy hiểm của người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu tử cung bị dính một phần thì người phụ nữ vẫn có thể mang thai nhưng phôi thai sau khi trứng thụ tinh, nó không thể di chuyển vào trong tử cung, dẫn đến bị sảy thai hoặc gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung. Nếu tử cung bị dính toàn phần, nó sẽ ngăn cản tinh trùng vào gặp trứng để thụ tinh, trở thành một nguyên nhân vô sinh ở nữ giới. 

Để biết rõ trong trường hợp của mình sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít có sao không thì bạn nên đi khám, siêu âm ổ bụng và chụp phim có thuốc cản quang. Kết quả chụp bạn có bị dính buồng tử cung hay không và nếu có thì nó dính ở vị trí nào, ở mức độ nào. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho bạn. 

=>Sau phá thai bao lâu thì có kinh trở lại?

=>Sau khi phá thai có triệu chứng gì?

Theo chúng tôi, bạn nên đi khám để được điều trị sớm vì tình trạng này nếu để lâu thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bạn. Điều đó sẽ kéo theo những ảnh hưởng tới hạnh phúc của bạn trong tương lai. Bạn mới chỉ 25 tuổi, vẫn còn rất trẻ, mọi thứ với bạn vẫn đang còn ở phía trước.

Chúc bạn may mắn và hạnh phúc!

BS. Sản phụ khoa – Phòng khám đa khoa Thiên Hòa.