Sau uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không?

Cập nhật: 14/08/2015 14:47 - 205769 Lượt xem

Phá thai bằng thuốc thường được xem là lựa chọn hàng đầu cho những trường hợp phá thai khi thai dưới 7 tuần tuổi. Tuy vậy, chị em phụ nữ cũng không nên chủ quan khi bỏ thai theo phương pháp này. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý sau khi phá thai có một vai trò rất quan trọng để giúp chị em nhanh phục hồi sức khỏe. Vậy, sau uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không?

Sau uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không?

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, sau khi uống thuốc phá thai, chị em phụ nữ nên thực hiện chế độ kiêng cữ như sau:

1. Kiêng vận động mạnh trong khoảng 1 giờ sau khi uống thuốc

Sau khi uống thuốc phá thai, chị em phụ nữ nên nằm nghỉ ngơi tại cơ sở Y tế trong vòng 1 giờ. Sau 1 giờ, nếu không có gì bất thường thì bạn có thể về nhà.

2. Kiêng làm việc nặng trong thời gian đầu

Sau uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không?

Người mới phá thai cần tránh làm việc nặng nhọc

Việc phá thai bằng thuốc tuy nhẹ nhàng hơn so với phá thai bằng phương pháp nạo hút nhưng nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tác động đến cơ quan sinh sản bên trong của người phụ nữ. Khi mới phá thai xong, nếu chị em làm những việc nặng ngay sau đó thì sẽ làm cho sức khỏe kém hơn và lâu hồi phục. 

3. Kiêng nước lạnh trong những ngày đầu

Khi mới sinh nở hoặc phá thai, do thận khí thường bị suy nhược nên phụ nữ rất dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, những người cần phải kiêng dùng nước lạnh (kiêng tắm nước lạnh, kiêng uống đá lạnh, kiêng giặt quần áo…). Trong thời gian này, chị em nên dùng khăn nóng lau người, xông hơi một chút cho mồ hôi ra rồi lau. 

4. Kiêng thụt rửa âm đạo

Việc thụt rửa âm đạo sẽ làm mất cân bằng môi trường trong âm đạo, tạo điều kiện để các loại vi khuẩn tấn công vào gây bệnh. Theo các nghiên cứu thì những phụ nữ có thói quen thụt rửa âm đạo sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo, bị viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung hoặc gặp những biến chứng trong thai kỳ. 

Sau khi phá thai bằng thuốc, người phụ nữ thường bị ra máu trong thời gian dài. Lúc này, vi khuẩn càng dễ xâm nhập vào và việc thụt rửa âm đạo càng làm gia tăng những nguy cơ như trên. 

5. Kiêng những thực phẩm nóng, lạnh và những thực phẩm có chất kích thích

Các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho những người mới sinh hoặc mới phá thai. Ngoài ra, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm cho tử cung chậm hồi phục. Vì vậy, phụ nữ mới phá thai bằng thuốc cũng nên kiêng những thực phẩm này. 

6. Kiêng quan hệ tình dục ít nhất trong 1 tháng 

Sau uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không?

Phụ nữ sau phá thai cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất trong 1 tháng

Sau khi phá thai bằng thuốc, tử cung cũng bị tổn thương. Phải mất 3 – 4 tuần hoặc lâu hơn nữa thì tử cung mới có thể phục hồi được. Việc quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ dễ dẫn đến viêm nhiễm, xuất huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. 

Vì vậy, phụ nữ sau khi phá thai bằng thuốc phải kiêng quan hệ tình dục ít nhất trong 1 tháng. Sau 1 tháng, nếu tình trạng chảy máu âm đạo vẫn tiếp diễn thì chị em cũng chưa thể trở lại đời sống tình dục bình thường. 

Sau thời gian kiêng cữ, nếu có quan hệ tình dục thì bạn nên dùng các biện pháp bảo vệ để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì sau khi phá thai, phải ít nhất 6 tháng sau chị em phụ nữ mới nên mang thai lại. 

=>Lưu ý sau khi uống viên phá thai thứ 2

=>Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu là tại sao?

Bên cạnh việc quan tâm uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không, chị em phụ nữ cần chú ý đến những vấn đề quan trọng như: phá thai bằng thuốc phải được thực hiện ở cơ sở y tế uy tín dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Y tế; sau khi phá thai, cần tuân thủ theo sự chỉ định của các bác sĩ; nếu có gì bất thường xảy ra, bạn cần đi khám ngay để có hướng xử lý sớm và đúng cách.