Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Cập nhật: 12/08/2015 17:21 - 205670 Lượt xem

Chào bác sĩ! Em 27 tuổi, đã kết hôn và có 2 con nhỏ, tuy nhiên do không sử dụng biện pháp tránh thai nên sau khi quan hệ được khoảng 3 tuần, em vô tình phát hiện mình đã có thai. Vì thực hiện kế hoạch hóa gia đình và điều kiện kinh tế không cho phép nên vợ chồng em bắt buộc phải bỏ thai. Tuần trước em có đi khám và được biết thai vẫn chưa vào tử cung. Vậy, bác sĩ có thể cho em biết với trường hợp của em, thai chưa vào tử cung có phát được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

Đây là câu hỏi mà bạn Minh Hương ở Sóc Sơn, Hà Nội đã gửi đến cho các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa qua chuyên mục hỏi đáp sức khỏe. Để giúp bạn Minh Hương và các bạn nữ khác cũng ở trong trường hợp như bạn giải đáp thắc mắc này, các bác sĩ của phòng khám xin đưa ra một số thông tin cơ bản sau.

Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Thông thường với những trường hợp quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai mà khi kiểm tra bằng que thử thai thấy có 2 vạch thì chứng tỏ chị em đã mang thai. Tuy nhiên, vì lúc này trứng mới được thụ tinh ở ngoài vòi trứng nên chưa di chuyển vào buồng tử cung. Nhiều chị em vì mang thai ngoài ý muốn, tâm trạng đang hoang mang nên rất muốn nhanh chóng phá thai nhưng lại cũng lo sợ không biết thai chưa vào tử cung có phá được không? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì thai nhi chưa vào tử cung thì chưa có thể phá được vì lúc này thai nhi còn quá bé và không ở đúng vị trí nên khi thực hiện các biện pháp phá thai sẽ có nguy cơ tai biến và tỉ lệ rủi ro cao.

Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Thai chưa vào tử cung thì chưa có thể phá được

Do đó, bạn Minh Hương và các chị em nên lưu ý nếu lỡ kế hoạch và muốn phá thai thì hãy kiên nhẫn chờ đợi cho thai nhi di chuyển vào tử cung. Thời gian chờ đợi cũng không lâu lắm đâu vì thường thì khi thai được khoảng 5 đến 6 tuần tuổi, thai nhi đã có thể được di chuyển từ vòi trứng vào tử cung của người mẹ. Khi đó, bạn có thể đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để thực hiện thăm khám, siêu âm và phá thai theo chỉ định của bác sĩ nhằm đảm bảo sự an toàn và tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Các phương pháp phá thai phổ biến khi thai đã vào trong tử cung

Hiện có 2 phương pháp phá thai thường được áp dụng tại các cơ sở y tế chuyên khoa cho các trường hợp mang thai ngoài ý muốn mà thai nhi đã được xác định ở trong buồng tử cung đó là phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa. Phá thai nội khoa hay phá thai bằng thuốc là biện pháp đình chỉ thai nghén áp dụng cho các trường hợp thai không quá 49 ngày tuổi, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối. Phá thai bằng thuốc chủ yếu thông qua tác dụng phụ của thuốc phá thai để tạm ngừng sự phát triển của thai nhi, gây co bóp tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài.

Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Khi thai đã vào tử cung chị em có thể phá thai bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

 Còn phá thai ngoại khoa là phương pháp phá thai áp dụng cho các trường hợp thai nhi từ 8 đến 18 tuần tuổi, có sự hỗ trợ của các thiết bị y tế hiện đại để đưa toàn bộ bào thai ra ngoài nhanh chóng. Các biện pháp phá thai nội khoa thường gặp là nạo hút thai, phá thai không đau bằng thiết bị siêu dẫn, hút điều hòa kinh nguyệt,…

=> Thai 3 tháng tuổi có phá được không?

=> 2 phương pháp phá thai 4 tháng tuổi phổ biến

Chắc hẳn với những thông tin ở trên đã phần nào giúp bạn Minh Hương và các chị em giải đáp thắc mắc thai chưa vào tử cung có phá được không? Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn của Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn.