Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Cập nhật: 05/08/2015 15:34 - 222210 Lượt xem

Khác với thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tỉ lệ phòng tránh thai rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách và an toàn. Vì vậy, những thông tin dưới đây rất thiết thực và hữu ích cho các chị em thường xuyên lựa chọn loại thuốc này.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên, nhưng được dùng phổ biến nhất là thuốc Mifentras 10. Thuốc có tác dụng tránh thai cao và hiệu quả hơn so với các loại thuốc thông thường. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và dùng không đúng cách, thuốc sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy, chị em hết sức lưu ý và không nên chủ quan với loại thuốc này. Dưới đây, cũng là những thông tin tổng quát về loại thuốc này giúp chị em hiểu rõ hơn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên được sử dụng khi nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ, biện pháp tránh thai, sử dụng biện pháp tránh thai không thành công (quên uống thuốc tránh thai, rách bao cao su…), tính sai ngày an toàn…

Hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Hoạt động của thuốc này tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày mà chị em hay uống. Tuy nhiên, thuốc này có chứa hàm lượng kích thích tố progestin cao hơn, vì vậy, thuốc lập tức sẽ ngăn cản được sự rụng trứng để tránh thụ thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có chứa hormone nữ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 1

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Đối với thuốc Mifentras 10 thì Chị em có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại loại 1 viên sau 120 giờ sau khi giao hợp. Còn một số loại thuốc khác thường uống sau 72 giờ. Tuy nhiên, uống càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao. Thuốc có tác dụng tránh thai trong vòng 5 ngày.

Tác dụng phụ của thuốc

Hiện nay, biện pháp tránh thai khẩn cấp được coi là rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu chị em biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em lại lạm dụng thuốc này, một tháng uống rất nhiều lần. Do đó, thuốc ảnh hưởng ngầm đến chị em mà chị em không biết, bên cạnh đó thuốc còn có một số tác dụng phụ như:

– Khiến cho chị em cảm thấy buồn nôn,

– Chảy máu ở âm đạo một cách bất thường

– Đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt, đau ngực

– Kinh nguyệt sẽ có những bất thường như chậm kinh, kinh kéo dài (rong kinh)

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 2

Khi dùng thuốc chị em nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ

Cách uống thuốc an toàn

Khi áp dụng cách tránh thai này, chị em phải được tư vấn và hướng dẫn dùng theo của bác sĩ. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên không phải ai cũng thích hợp uống được. Khi có những phản ứng là, mọi người phải đi khám và kiểm tra ngày. Đồng thời, chị em phải lưu ý những điều sau:

– Không sử dụng thuốc sau 72 giờ hoặc 120 giờ đối với Mifentras 

– Uống đúng liều lượng, chỉ duy nhất 1 viên cho mỗi lần và 1 tháng không nên dùng quá 2 lần.

– Một số loại thuốc sẽ có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp như: thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc hạ sốt, giảm đau…Vì vậy, chị em cần phải lưu ý, để tránh uống thuốc rồi mà vẫn có thai.

=>Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng như thế nào?

=>Chị em nên phá thai bằng thuốc gì?

=> Thuốc phá thai

Trên đây là những thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho chị em phòng ngừa thai hiệu quả và an toàn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì? Mọi người hãy liên hệ ngay Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được tư vấn miễn phí.